Cách nhận biết một người hào sảng và tử tế

Nói hay như thánh, viết giỏi như thần, giàu có hay địa vị xã hội, bằng cấp trình độ học vấn cao ngất….tất cả đều không chứng minh được người đó có tử tế và hào sảng hay không. Cách nhận biết một người hào sảng và tử tế: anh ta sẵn sàng cho đi những gì anh ta có. Cái đầu tiên và cũng là cái khó nhất: TIỀN. Cứ bỏ tiền ra đi, rồi nói tiếp. CHO Ở ĐÂY LÀ CHO NGƯỜI DƯNG NGƯỜI LẠ, không phải cho người thân, vì cho vợ cho con cho anh cho chị, cho cha cho mẹ cho dòng họ bà con….vẫn là chuyện bình thường, vẫn là tư hữu gia đình họ, gia tộc họ, không xem là hành động của sự CHO ĐI thật sự.

TIỀN LÀ THƯỚC ĐO RẤT CHUẨN, vì nó liên quan đến tính tư hữu, và sâu hơn là nhu cầu an toàn bản thân, rồi lòng tham. Ai chi tiền ra cho người lạ thì mới có thể chia sẻ cái khác có giá trị được (Mạnh Tử). Tức một người, nói khôn nói khéo, chia sẻ này nọ nhưng bản thân họ chẳng chi 1 đồng nào, hoặc “vật vã mãi mới cho ra tiền để làm từ thiện thì mình phải xem lại giá trị họ chia sẻ, thật ra chẳng đáng một xu” (Lỗ Tấn). Vì thực tế cái họ chia sẻ đó, nếu có lợi thật sự thì họ đã giữ lại để có lợi cho họ. “Cứ lấy tiền ra thử 1 người, họ dám bỏ tiền ra cho tặng người lạ thì rất đáng kết bạn” (Jack Ma). Tương tự hùn hạp làm ăn, phải tìm người hào sảng, chơi đẹp trong cuộc sống để hùn nhau làm. Vì thì khi làm ăn thất bại, họ không có đổ lỗi đổ thừa. Khi thành công, họ cũng không giành phần hơn về mình. Người hám danh hám lợi, mình nên thử thách vài lần, thấy không ổn thì không nên hợp tác, vì trước sau cũng tan vỡ, do họ có nhu cầu tư hữu cao hơn là tình cảm hay lý trí, khách quan (tức họ muốn được nhiều hơn mất, dẫn đến xâm phạm lợi ích của người khác, để được lợi cho họ, dân gian gọi là kẻ khôn vặt, khôn lõi, ma lanh).

Một dấu hiệu nhận biết người hào sảng và tử tế: sự cho đi về tiền bạc. Như bạn này, đang sống và học tập ở Đức, lương sinh viên chỉ có 15 triệu những mỗi tháng đều như vắt tranh, gửi về nước 5 triệu cho đồng bào nghèo Hà Giang.

Một người làm từ thiện, chi tiền cho người khác thì RẤT NÊN đăng lên FB. Không phải khoe hay làm màu gì cả, mà nó góp phần tạo năng lượng tích cực trên mạng xã hội. Ai thấy hay thì theo dõi, ai thấy không hay thì bỏ qua, như muôn ngàn tin tức khác của dòng chảy trên mạng. Nhưng chắc chắn 1 điều, nó sẽ góp phần đẩy lùi tin tức tiêu cực, tin buồn, tin bi quan, những chia sẻ quần áo ăn chơi hay đời tư của diễn viên ca sĩ, chỉ là chuyện mua vui đọc tốn thời gian mà thôi. Một người mà thấy suốt ngày khuyên người khác thế này thế kia, mà bản thân họ chẳng lòi ra 1 xu cho người khác, thì các bạn cũng đã biết họ là ai. Người không cho ra tiền thì không có giúp gì người khác cả đâu, cái gì họ cũng nghĩ cho họ cả thôi các bạn ạ.

FB bạn trẻ rất hào sảng và tử tế: bạn Dennis Bùi. Nếu các bạn cần học tiếng Đức để đi Đức học nghề miễn phí, có thể theo anh này. Hỏi ảnh cách đi Đức với 2 bàn tay trắng và tiếng Đức = 0 cách đây 2 năm, vậy mà bây giờ đã thoả nguyện được ước mơ.

Một người hào sảng và tử tế đúng nghĩa, rất đáng kết bạn hay theo dõi trên FB.

P/S: Thành ngữ “đều như vắt tranh”, “tranh” là loại lá cỏ lợp nhà ngày xưa, họ vắt để làm mái, không phải vắt chanh nhé các bạn.

(Nguồn Tony Buổi Sáng)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog Kinh Doanh
Logo
Enable registration in settings - general