NHỮNG CHỮ “ĐỪNG” KHÔNG NÊN CÓ ĐỂ CẢI THIỆN MỘT MỐI QUAN HỆ

Trong cuộc sống hay trong công việc, có những mối quan hệ kéo dài 5 năm, 10 năm, thậm chí là cả đời nhưng cũng có những mối quan hệ chỉ kéo dài vài ba tháng. Vấn đề đôi khi không nằm ở những xích mích đời thường mà lại nằm ở những chi tiết rất nhỏ. Hãy cùng tham khảo một số những chi tiết chúng ta nên lưu ý để có những mối quan hệ tốt đẹp và bền vững hơn nhé

  1. ĐỪNG SỢ LÀM PHIỀN

Chúng ta luôn giữ trong mình những suy nghĩ “nước sông không phạm nước giếng”. Nếu như người khác không liên quan đến mình, mình cũng sẽ không làm phiền và quan tâm đến họ. Việc gì mình có thể tự làm nhất quyết sẽ làm chứ không chịu nhờ cậy hay hỏi ý kiến một ai. Nhiều người nghĩ rằng như vậy là bản thân khá tự lập và là một người mạnh mẽ, kiên định. Thực tế rằng, điều ấy lại không chứng tỏ rằng bạn là một người mạnh mẽ mà lại chứng tỏ rằng bạn là một người cô độc.

“Sợ làm phiền” xét cho cùng là một chứng bệnh không của riêng ai. Chúng ta luôn e dè với các mối quan hệ và nhiều khi lại quên mất rằng nếu mình không ngỏ lời thì đôi khi người khác cũng không muốn nhờ đến bạn. Bạn chỉ nghĩ rằng mình sẽ làm phiền người khác thôi chứ thực ra họ lại không nghĩ như vậy. “Làm phiền” thực chất không phải là khiến cho người khác cảm thấy khó chịu mà là mình đang chứng tỏ rằng bản thân họ là một người có giá trị. Sẽ chẳng có ai làm phiền đến bạn khi bạn không mang lại cho họ một giá trị nào đó cả về mặt tinh thần lẫn vật chất. Vậy nên đừng “sợ làm phiền” ai cả, hãy chủ động “làm phiền” một cách đúng mức để có thể mở rộng các mối quan hệ của mình hơn.

  1. ĐỪNG SỢ TỪ CHỐI

Có một điều chắc chắn rằng chúng ta ai rồi cũng sẽ phải học một lần cách nói “không” hay từ chối người khác. Bạn nghĩ rằng việc họ nhờ cậy đến mình và mình nên đồng ý mọi chuyện, vậy mới hợp tình hợp lý, nhưng thực chất không phải như vậy. Không ai có nghĩa vụ phải làm hộ ai một điều gì nếu bản thân họ không thực sự muốn làm điều đó. Từ chối và bị từ chối là một trạng thái bình thường của con người. Việc bạn từ chối làm một việc gì đó không làm giảm đi mức độ thân thiết hay sự tín nhiệm giữa người với người. Điều này chứng tỏ rằng bạn tôn trọng mối quan hệ, cảm xúc của cá nhân mình và đồng thời hạn chế được những rủi ro hết mức có thể việc xích mích giữa hai người bạn.

Nhận lời giúp 1 lần, 2 lần và chắc chắn sẽ có những lần sau đó. Hãy đồng ý chấp nhận nếu như đấy là sự nhờ cậy thực sự cần thiết và xứng đáng. Đừng để bản thân trở thành người dễ dãi, bị lợi dụng bởi sự “lười biếng” của người khác.

  1. ĐỪNG GIỮ THỂ DIỆN

Trong các mối quan hệ, thể diện không quan trọng như bạn nghĩ, quan trọng là giải quyết được vấn đề. Không biết thì hãy hỏi, nếu cần giúp hãy nhờ cậy người khác. Vào những thời khắc quan trọng, việc bạn sợ mất thể diện hay e dè trước người khác không thể giải quyết được vấn đề.
Chót nhận lời những việc quá sức với bản thân nhưng lại không dám từ chối vì sợ mất thể diện, sợ rằng người ta sẽ đánh giá mình.

  1. ĐỪNG QUÁ KÌ VỌNG

Bạn nghĩ rằng là cứ cho đi là sẽ được nhận lại nhưng thực chất lại không phải vậy. Đừng quá kỳ vọng vào những gì mình cho người khác. Đôi khi lúc mình giúp đỡ người khác điều nhận lại không những không được như ý, hay thậm chí còn bị trách ngược. Khi ấy, đừng quá thất vọng hay buồn phiền, mình giúp được người ta và đã cố hết sức chứ không phải là làm một cách hời hợt.

Tương tự như vậy, khi mình chủ động làm phiền người khác, chuyện đầu tiên chúng ta cần làm chính là bỏ qua những kỳ vọng của bản thân về kết quả, chỉ cần đối phương chịu nỗ lực, cho dù là hiệu quả không tốt, không giúp được việc, thậm chí giúp còn phản tác dụng thì cũng vẫn đáng được cảm kích. Mà làm như vậy cũng có lợi cho việc bồi dưỡng mối quan hệ tốt giữa hai bên.

  1. ĐỪNG LỢI DỤNG

Người khác giúp bạn là tình cảm, không giúp bạn là giữ bổn phận. Không ai có nghĩa vụ phải giúp đỡ ai cũng như đó không phải là trách nhiệm của họ nếu như việc của bạn làm chưa được tốt. Tất cả vấn đề đều nằm ở phía bản thân mình, “làm phiền” đừng để trở nên “phiền toái”. Đừng ỷ lại và trông chờ người khác chỉ vì họ luôn sẵn lòng giúp đỡ.

Trên đây là một vài gợi ý nhỏ được trích từ cuốn sách “Sống Tự Lập Chứ Đừng Cô Lập”. Một cuốn sách có thể được coi là cẩm nang quý báu giúp các bạn trẻ có thể xây dựng các mối quan hệ bền vững trong cuộc sống cũng như trong công việc

Bạn đã vấp phải bao nhiêu chữ ĐỪNG rồi, nếu như vẫn đang còn mông lung không biết nên cải thiện những yếu điểm này của bản thân thì hãy để cuốn sách “Sống tự lập chứ đừng cô lập” giúp bạn làm điều đó.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog Kinh Doanh
Logo
Enable registration in settings - general