OKR – XANH NGỌC – AUTOMATION

Một vài nét suy ngẫm về những trải nghiệm SML trong Tổ chức công ty Khởi nghiệp mấy năm qua.

?Hồi đầu mới khởi nghiệp mình cũng bị ngộp giữa đống lý thuyết quản trị học ở thập cẩm hầm bà lằng các lớp học CEO. Quả thực các kiến thức đó giúp mình mở não rất nhiều nhưng để áp dụng thì hoàn toàn SML.

?Cảm nhận đầu tiên của mình là mô hình KPI giống như cách tổ chức của các tổ đội trên đoàn thuyền lớn và đã dày dặn kinh nghiệm. Trong khi Khởi nghiệp tại Việt Nam như giống như chúng ta xây đội thuyền thúng với môi trường bão bùng. Thật Khó để phân cụ thể cho ai làm việc gì khi mà thằng thuyền trưởng cũng non kinh nghiệm, thuyền dò lỗ chỗ và cũng chưa thực sự rõ ràng là thuyền sẽ đi về đâu, thuyền viên thì là đội dân làng chài tay mơ chứ ko phải các thủy thủ được đào tạo bài bản và dày dặn kinh nghiệm như môi trường các thằng Tây.

? Nên cái yêu cầu về tính chủ động của mỗi ông trên thuyền là vô cùng lớn.

?OKR

Chỉ đến khi biết đến OKR và mô hình xanh ngọc, và bắt đầu áp dụng chỉ mới được 1 vài nét ( và vẫn còn SML dài dài với con đường quản trị ) thì mới thấy tổ chức có kết quả hơn hẳn giai đoạn trước.

Một vài cảm nhận cá nhân về Ưu điểm của OKR kể từ khi biết đến nó mấy năm trước để áp dụng vào rất nhiều mô hình kinh doanh đã trải qua ( tư vấn thiết kế, thi công xây dựng, tư vấn đầu tư, hệ thống căn hộ, Học viện đào tạo ) :

?Nhẹ gánh hơn KPI vì bản chất bản thân mình nhiều khi méo thể nào hoạch định được đúng bảng mô tả công việc vì : kiến thức bản thân khi khởi nghiệp còn thiếu + môi trường thay đổi liên tục + Mô hình khi doanh còn đang dò dẫm để xác định.

?Mềm dẻo và linh hoạt hơn KPI
Nhân sự làm việc hiệu quả hơn vì tự bản thân họ đưa ra mục tiêu cho mình.

?Ko tính vào lương nên nhân sự cởi bỏ được áp lực

?Check-in thường xuyên nên thường các con giời liên tục làm sai và hỏng thì mình sửa kịp thời.

Thứ mình tìm được và thực sự có hiệu quả trong quá trình triển khai :

?OKR vẫn tập trung chính vào phương pháp quản trị tức phần HOW trong khi thực sự bên mình thay đổi và phát triển thực sự khi tập trung vào phần WHO ( chọn đúng người ) : Khi chọn sai người thì áp dụng mô hình giời thì họ cũng chẳng thay đổi, còn chọn đúng người thì tự họ chủ động tìm phương pháp quản trịn phù hợp mà nhiều khi mình còn éo biết mà công việc tự trôi.

Đặc biệt khi mình đọc được tư duy về THẾ HỆ TỔ CHỨC THỨ 5

?TỔ CHỨC XANH NGỌC

Trong quyển Tái Tạo Tổ Chức , mình giật mình nhận ra điểm sai lầm của mình về cách hoạch định tổ chức : Lâu nay mình vẫn coi tổ chức như một bộ máy, trong khi tư duy của mô hình Xanh Ngọc là tổ chức tự quản như 1 quần thể sinh vật sống và trong giai đoạn sau mình tiến hành ngay việc bổ sung thêm một số yếu tố trong Mô hình xanh ngọc :

?Chọn người đúng ( 3 gốc : Đạo đức – trí tuệ – nghị lực ) nếu nhân sự thiếu cái nào thì ghép với người có phần đó.

?Gọt giũa cái tôi : Thực tế mình cũng SML khá nhiều lần khi để cái tôi trong nhiều tính huống vượt quá cao ( mày méo nghe t là t xử ) trong khi thực tế cách mà tổ chức được vận hành hiệu quả giai đoạn mấy năm nay nhiều khi nằm ở chữ NHẪN, XẢ và CHẤP NHẬN KHUYẾT ĐIỂM những thành viên còn lại và tìm các chung sống và làm việc hiệu quả với nhau.

?Nhóm tự quản : Đưa được mốc rồi và phân quyền cho anh em tự làm nhiều việc thì hiệu quả hơn nhiều. Nhiều khi mình mới đưa ra ý tưởng về một event thì các anh em đã chủ động làm hình ảnh, video, truyền thông mà thực tế mình cũng chưa đưa ra những yêu cầu đó. Tất nhiên anh em làm sai cũng nhiều nhưng mình hạn định trong 1 mức nhất định và chấp nhận sai lầm, thậm chí thiệt hại bằng tiền để anh em học được bài học đó. Ưu điểm là mình cũng rảnh rang và khỏe hơn ko phải lo nghĩ quá nhiều và quá sâu sát như trước.

?Ứng biến cao :

Tình huống Khởi nghiệp tại VN giống như chúng ta một mình dò dẫm trong tối với việc thiếu thông tin và rủi ro rình rập rất nhiều, thuyền trưởng của công ty luôn ở trong 1 trạng thái ” LUÔN PHẢI RA QUYẾT ĐỊNH KHI MÌNH CŨNG MÉO CHẮC VÀ MÉO CÓ THÔNG TIN ” và thực tế cho thấy hầu hết các quyết định của mình đều sai sót ko ít thì nhiều những mấu chốt quan trọng vẫn là ứng biến và điều chỉnh kịp thời sau mỗi quyết định như vậy.

?Sự cống hiến ( gieo và nhận ) :

Các thành viên ban đầu của tổ chức gần như các co-founder cần gần gũi và thực sự nỗ lực và cố gắng từ bên trong chứ ko phải chỉ não phẳng, sếp nói gì nghe đó, thực tế nếu các thành viên mà lười biếng như vậy thì kiểu gì công việc cũng fail và họ cũng chẳng trụ được lâu rồi cũng sẽ rời nhóm thôi . Luôn giữ tinh thần trao đi trước nhận về sau thì mối quan hệ mới bền chặt dài hạn.

? Nhóm tính cách :

Đặc biệt giai đoạn đầu khởi nghiệp thì nghị lực cần cực kỳ mạnh, nên các chủng vân tay C và S ( trong DISC ) hay chủng Đại Bàng ( trong sinh trắc ) thường chiếm ưu thế. Các nhóm tính cách nhóm S thì gặp khó hay nản hoặc tính C thì quá khó thay đổi. Nhưng chạy một thời gian thì lúc đó tính C và S mới phát huy tác dụng.

?AUTOMATION

Với nỗi đau của quá trình triern khai thiếu quy trình, ko tự động hóa. Trong suốt mấy năm liền bên mình đã nỗ lực thiết kế đầy đủ quy trình và tự động hóa tối đa mọi việc , với mục tiêu là LOẠI BỎ TỐI ĐA CHUYÊN GIA RA KHỎI TỔ CHỨC , tạo ra một tổ chức mà Auto đến tối đa, tiết giảm nhân sự tận cùng và Ứng Dụng tối đa công nghệ.

?Biến các công việc phức tạp thành bảng biểu, biểu mẫu để nhân sự chỉ cần não phẳng điền số là ra kết quả.
? Ứng dụng các phần mềm tự động thống kê và báo cáo.
? Biến các công tác phức tạp thành đơn giản bởi các Template hoặc phần mềm Dạng làm sẵn , template. ( Chuyển việc design từ Photoshop sang canva, chuyển việc thiết kế thumbnail mất thời gian kiểu cũ sang dùng phần mềm Thubnail Blaster )
? Các quy trình Marketing , bán hàng thành Video tự động hoặc Copywriting để khách hàng xem xong có đủ thông tin là tự ra được quyết định.
?Nỗ lực để tích hợp một loạt các phần mềm Automation nối với nhau và tracking để đo lường.
? Chuyển từ mô hình 1-1 ( một lúc chỉ phục vụ được 1 người ) sang mô hình 1-N ( Một lúc phục vụ được nhiều người ) và mô hình 1-X^N ( 1 lúc phục vụ được cả triệu người ).
? Đóng gói các sản phẩm thành Package trên website và tích hợp thanh toán tự động.

Suy ngẫm đến tận cùng, mình nhận ra rằng cái quan trọng nhất trong 1 đội nhóm là phần WHO tức chọn con người đúng chính là cốt lõi, MÔ hình quản trị và hệ thống Automation chỉ là các công cụ ( Phần HOW ) để khuếch đại phần WHO lên mạnh mẽ hơn mà thôi.

Vậy là đi đến tận cùng , Câu chuyện quản trị hiện nay của chúng mình vẫn là CHỌN NGƯỜI ĐÚNG và RÈN GIŨA chính bản thân mình cũng như ĐỘI NHÓM HỌC TẬP trọn đời.

Và mỗi người chúng ta đều đầy sai lầm và khiếm khuyết, chính mỗi người chúng ta đang trong hành trình thay đổi chính con người xấu ác bên trong , học cách để chúng sống và làm việc với nhau mỗi ngày.

Suy nghĩ của bạn về việc này như thế nào ? Có thể chia sẻ một vài trải nghiệm SML của bạn được ko :3 ?

Minh Khôi
Hà Nội
22.2.2021

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog Kinh Doanh
Logo
Enable registration in settings - general