Cách để xây dựng ebook để tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Xây dựng ebook với những nội dung độc đáo, chân thực và hữu ích để thu hút độc giả vừa dẫn dắt họ để trở thành những khách hàng tiềm năng của thương hiệu.

Điều khá tích cực là Ebook chính là thỏi nam châm thu hút độc giả rất hiệu quả. Ebook giúp tăng giá trị của thương hiệu theo hướng chuyên sâu, hữu ích và định vị bạn (hoặc công ty của bạn) như một chuyên gia trong lĩnh vực.

Thêm vào đó, 63% người mua B2B khẳng định họ sẽ sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân của mình để đổi lấy Ebook.

Tuy nhiên, có một tin không vui lắm đó là để quá trình để tạo ra được một cuốn Ebook đòi hỏi rất nhiều thời gian và tâm sức. Ebook không phải là nội dung có thể soạn ra trong một, hai ngày. Từ khâu lập kế hoạch, lựa chọn chủ đề đến cấu trúc, khi viết xong còn khâu quảng bá, v.v,  mỗi công đoạn đều phải tham khảo và suy nghĩ rất kỹ.

Sau hàng loạt nỗ lực bỏ ra để soạn Ebook, bạn muốn tâm sức của mình được chú ý, được công nhận, được tải xuống và đón đọc. Tuy nhiên bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu??? 

Vậy bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn  tất cả những điều bạn cần biết để viết và quảng cáo thành công Ebook của mình cũng như thu hút được thật nhiều các khách hàng tiềm năng.

Vậy làm thế nào để xây dựng Ebook? 

Có một thực tế là xây dựng Ebook không đơn giản như viết blog. Ebooks được kì vọng phải có chiều sâu và nhiều thông tin hơn. Bạn phải đi sâu vào từng chủ đề, nhìn nhận vấn đề nhiều góc độ khác nhau và khiến người đọc bị cuốn hút từ đầu đến cuối.

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn tạo ra được một cuốn Ebook vạn người mê

# 1 Hiểu đối tượng của bạn

Bạn có kỹ năng viết rất tuyệt nhưng điều này cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu chủ đề Ebook không khơi gợi sở thích, hứng thú của đối tượng mục tiêu. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu đối tượng mục tiêu của bạn xem nhu cầu, nỗi đau, mục tiêu và thách thức mà họ đang gặp phải là gì?

Hãy tìm hiểu chân dung khách hàng thông qua những thông tin chi tiết từ Google Analytics và  sử dụng những phân tích xu hướng trên các mạng xã hội (ví dụ: Facebook Audience Insight).

Bạn cũng có thể gửi cho khách hàng hiện tại của mình một form khảo sát để hiểu rõ hơn về họ – điều này sẽ tăng thêm giá trị cho những nghiên cứu của bạn, giúp bạn đưa ra các chủ đề Ebook tiềm năng mà họ quan tâm.

# 2 Brainstorm và tiến hành khảo sát nghiên cứu

Khi đã có chân dung độc giả tiềm năng, đã đến lúc phải suy nghĩ về những ý tưởng, chủ đề dựa trên những khảo sát của bạn. Liệt kê  ra các chủ đề lớn và bắt đầu quá trình nghiên cứu ngay thôi. 

Nghiên cứu từ khóa

Bạn đang xây dựng Ebook với mục tiêu tạo khách hàng tiềm năng. Để đạt được điều đó, bạn cần tìm ra các từ khóa phù hợp và đánh giá nhu cầu của khách hàng với chủ đề đó.

Hãy sử dụng Serpstat để hiểu loại từ khóa và truy vấn tìm kiếm liên quan đến chủ đề. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra những câu hỏi thường gặp và tìm những chủ đề chưa được giải đáp kỹ.

Bạn cũng nên chú ý đến phần ‘People also ask’ (Mọi người cũng hỏi” và ‘Searches related to..”(Tìm kiếm liên quan đến ..) trên trang kết quả tìm kiếm của Google và hãy nghiên cứu những gợi ý từ đó.

xay-dung-ebook-nghien-cuu-tu-khoa

Tham khảo trên các diễn đàn

Một địa điểm hữu ích để tìm kiếm những chủ đề nóng như là các diễn đàn như Quora,…

Nhập các từ khóa cụ thể thích hợp liên quan đến các chủ đề của bạn để hiểu những băn khoăn mà mọi người hay gặp phải. 

Quora là một công cụ nghiên cứu rất có ích bởi vì mọi người rất thích sử dụng nó để tìm kiếm câu trả lời, điều này không chỉ giúp bạn tìm được chủ để tiềm năng mà còn cung cấp cho bạn ý tưởng mới để làm cho nội dung của mình thêm giá trị và nhiều thông tin và hữu ích hơn.

Hãy để mắt đến đối thủ cạnh tranh của bạn

Việc theo dõi động thái các đối thủ cạnh tranh trong khi tạo ra những nội dung mới là không bao giờ thừa cả. Điều này cũng đúng với việc xây dựng ebook.

Hãy thử phân tích nhanh đối thủ cạnh tranh để xem thử họ đã xây dựng Ebook chưa và sử dụng các công cụ như BuzzSumo để xem những bài viết được quan tâm nhiều nhất của họ. Gợi ý ở đây là hãy phân tích xem đâu là loại nội dung thực sự thu hút loại nội dung nào không và rút ra bài học cho chính mình.

Lượn lờ qua các cửa hàng Ebook 

Bạn không nhất thiết phải bán Ebook của mình ở bất kỳ cửa hàng trực tuyến nào nhưng đây là một bước hữu ích để đánh giá nhu cầu và tiềm năng chủ đề mà bạn định viết sắp tời. Ngoài ra, hãy lướt qua những reviews chưa tốt để  khắc phục hay tránh những lỗi đó trong cuốn Ebook của mình nhé!

Ví dụ dưới đây là một vài reviews chưa tốt cho một cuốn sách liên quan đến chủ đề “những công việc bận rộn bên lề”. Review này đã chỉ rõ cho bạn những điều mà không nên làm.

# 3 Tạo ra một dàn ý (outline)

Viết  Ebook chắc chắn là một quá trình rất khó khăn nhưng sẽ dễ dàng hơn nhiều khi soạn sẵn dàn ý.  Dàn ý sẽ cho bạn định hướng và cấu trúc của sách, đảm bảo tính logic và tránh việc bạn sẽ bỏ quên một số nội dung. 

Dàn ý liên quan đến việc bạn xây dựng các chương và nội dung bạn muốn đề cập trong từng chương đó.

Đây cũng là giai đoạn bạn sắp xếp các kết quả nghiên cứu của mình bằng cách xếp các sự kiện, trích dẫn, báo cáo, biểu đồ và các chi tiết khác vào các phần tương ứng.

# 4 Tạo một tiêu đề thu hút sự chú ý

Thật thú vị khi nghiên cứu chỉ ra rằng, trung bình cứ 8 trên 10 người sẽ đọc Tiêu đề nhưng chỉ có 2 trên 10 người sẽ đọc các phần còn lại. Điều này để chứng tỏ rằng một Tiêu đề thu hút sẽ có sức mạnh như thế nào.

Vậy thì làm thế nào để tạo ra một tiêu đề thu hút sự chú ý của mọi người và buộc họ phải đọc thêm để biết nhiều hơn?

Tiêu đề Ebook của bạn cần phải gắn liền với độc giả và nhấn mạnh vào những giá trị mà họ sẽ nhận được từ cuốn Ebook đó. Nếu bạn cảm thấy bạn không thể cô đọng tất cả những điều đó trong một tiêu đề, hãy cân nhắc thêm một tiêu đề phụ (sub- title) để bổ sung cho nó nhé.

Đây là một ví dụ về Ebook của Clearbit. Tiêu đề khá đơn giản nhưng tiêu đề phụ (sub-title) bổ sung rất chi tiết và truyền đạt chính xác những ý tưởng ở phần phía sau cuốn sách.

# 5 Bắt tay vào viết từng phần của Ebook

Phần nan giải và đòi hỏi sự kiên trì nhất trong quá trình làm Ebook chính là giai đoạn bắt tay vào viết nó. 

Hãy đối mặt với những khó khăn này bởi không dễ để viết liền một cuốn Ebook 20.000 từ trong lần đầu viết. Sẽ có nhiều lúc bạn cảm thấy bế tắc và mất động lực, cũng như không thể nghĩ ra một chút ý tưởng nào. 

Để tránh bị kiệt sức trong quá trình này, hãy bắt đầu với việc tạo ra một kế hoạch cụ thể xem mình sẽ dành bao nhiêu thời gian để viết mỗi chương. Hãy bám sát lịch trình đó và viết cuốn sách thành nhiều phần để bạn biết rằng mình vẫn đang hoàn thành nó từng chút. 

Hãy viết bằng giọng văn như đang trò chuyện nói với độc giả và tạm thời dẹp những thuật ngữ chuyên sâu sang một bên. Ngoài ra, chia các đoạn dài thành từng đoạn ngắn kết hợp sử dụng gạch đầu dòng để giúp độc giả dễ đọc hơn.

Sau khi viết xong, hãy cho mình một khoảng thời gian để nghỉ ngơi trước khi bước vào giai đoạn chỉnh sửa – thời điểm mà bạn cần đánh bóng và điều chỉnh bài viết của mình.

Đọc kỹ nó một cách khách quan để kiểm tra lỗi ngữ pháp và những nội dung còn thiếu. Bạn cũng có thể xin feedback từ tiền bối hoặc bạn bè xung quanh mình để có thêm những góc nhìn mới trước khi xuất bản Ebook đó. 

# 6 Làm cho Ebook hấp dẫn trực quan

40% mọi người có phản ứng và thích thú hơn với thông tin được diễn tả dưới dạng trực quan hình ảnh hơn là được viết dưới dạng văn bản. 

Thực sự rất khó để một nội dung toàn chữ khiến mọi người chú ý đọc trong thời gian dài. Hãy thêm một số hình ảnh minh họa cho ebook của bạn để truyền tải thông điệp tốt hơn và thu hút sự chú ý.

Vì vậy, nếu có bất kỳ nội dung có thể mô tả dưới dạng hình ảnh, hãy biến nó thành hình minh họa, đồ họa, biểu đồ hoặc infographics.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Canva và Piktochart để tạo phần hình ảnh như vậy.

Hãy tham khảo cuốn Ebook The Freelancer’s Bible này. Việc sử dụng trực quan về màu sắc, hình minh họa và infographics và khiến cho nội dung chia sẻ trở nên hấp dẫn hơn.

# 7 Chuyển đổi  sang định dạng dễ sử dụng

PDF và EPUB là hai định dạng Ebook phổ biến nhất. Tuy nhiên, là một marketer, với mục tiêu duy nhất là tạo ra khách hàng tiềm năng từ Ebook thì nên sử dụng định dạng PDF.

Chúng ta không chỉ dễ dàng hơn để chuyển đổi các tài liệu từ thành file PDF mà có thể xem được chúng trên các thiết bị từ máy tính, máy tính bảng hay điện thoại.

Đừng mắc lỗi khi tải Ebook của bạn dưới dạng word vì chúng có thể bị chỉnh sửa, điều này hoàn toàn trái ngược với các tệp PDF.

Làm sao để tăng traffic truy cập cho Ebook của bạn ?

Xin chúc mừng bạn đã hoàn thành Ebook của mình. Bạn đã thành công một nửa rồi nhưng đừng lơ là nhé!

Giai đoạn tiếp theo là một giai đoạn quan trọng không kém đó là lúc tiếp cận đúng người đọc và khiến họ tải xuống Ebook của bạn.

Dưới đây là một số cách để quảng bá Ebook của bạn, thúc đẩy lưu lượng truy cập và tối ưu việc tạo ra tệp khách hàng tiềm năng.

Hãy thiết kế một landing page cho Ebook của bạn!!!

Điều này có cần thiết không?

Câu trả lời là cực kì cần thiết!

Xây dựng một landing page sẽ giúp tăng cơ hội chuyển đổi khách truy cập trang web thành khách hàng tiềm năng. Các landing page không giới hạn và cho phép bạn sử dụng để làm rõ thông tin về Ebook và những lợi ích của cuốn sách độc giả có thể nhận được. 

  1. Tiêu đề hấp dẫn để thu hút khách truy cập
  2. Nội dung đơn giản, tập trung vào giá trị giao tiếp.
  3. Sử dụng các từ khóa có liên quan trên tiêu đề để tối ưu hóa cho SEO.
  4. Nội dung kêu gọi hành động nổi bật (Tốt nhất là nên đặt ở trang đầu)
  5. Mẫu đơn điền thông ngắn, yêu cầu thông tin tối thiểu.
  6. Sử dụng hình ảnh có liên quan, hấp dẫn để tránh sự đơn điệu.

Ngoài những điều này, thu thập đánh giá reviews của những người đã đọc Ebook cũng rất quan trọng. Họ đóng vai trò là bằng chứng xã hội và khuyến khích người dùng khác tải Ebook xuống.

Đây là một ví dụ về Landing Page được thiết kế rất sống động và hữu ích .

Quảng cáo Ebook trên trang web của bạn

Ngoài việc có một trang landing page, bạn cũng nên cân nhắc việc quảng cáo Ebook trên trang web của mình.

Bạn có thể đặt banner “Tải xuống Ebook” trong các một bài đăng blog có liên quan, hoặc trong các bài đăng blog hiệu quả nhất của bạn hoặc các quảng cáo dạng pop-up/

Đây là một cách tuyệt vời để hướng traffic trang web đến landing page và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Đăng tải Ebook lên các trang web có liên quan

Đóng góp dưới vai trò khách để đăng Ebook của bạn lên các trang web có xếp hạng và có đối tượng mục tiêu tương tự như bạn là một cách tuyệt vời để hướng traffic đến landing page của Ebook.

Lập danh sách các trang web có liên quan mà bạn muốn đóng góp nội dung, gửi cho họ một bài giới thiệu về Ebook của bạn theo hướng dẫn của họ và viết một bài phân tích về nó khiến họ không thể từ chối (tất nhiên là có dẫn link tới landing page).

Với các blog dưới dạng khách, khi được thực hiện đúng sẽ cho phép bạn tiếp cận đối tượng rộng hơn và thu hút traffic mới vào trang web của bạn.

Tận dụng các quảng cáo trên các kênh truyền thông có trả phí

Dù có thể tạo tiếng vang cho Ebook thông qua các bài đăng tự nhiên, nhưng việc tận dụng các kênh quảng cáo trả phí chắc chắn sẽ giúp bạn tăng lượng tiếp cận và nhắm tới đúng người khến cho chất lượng khách hàng tốt hơn.

Bạn có thể tạo quảng cáo để tìm khách hàng tiềm năng trên Facebook, LinkedIn và Twitter nhưng bạn phải dành một chút thời gian để hiểu rõ đối tượng mục tiêu của bạn là ai, ở đâu và tập trung quảng cáo của bạn vào những kênh đó.

Bất kể kênh nào, hãy nhớ sử dụng liên kết và yếu tố trực quan hấp dẫn để kéo người đọc tới landing page.

Kết luận

Quá trình viết và quảng cáo Ebook tử có thể rất khó khăn nhưng đó cũng rất xứng đáng khi bạn nhìn thấy những khách hàng tiềm năng được tiếp cận.

Hãy nhớ rằng – cuốn Ebook có giá trị nhất là những cuốn sách giải quyết được các vấn đề của khách hàng. Vì vậy, hãy đảm bảo nội dung Ebook của bạn sâu sắc, có giá trị và đưa nó tới những đối tượng phù hợp để tối đa hóa việc chuyển đổi. Nếu có thể làm được những điều trên, nỗ lực là Ebook của bạn chắc chắn sẽ được đền đáp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog Kinh Doanh
Logo
Enable registration in settings - general